Phát huy sức trẻ ngành BHXH

Thứ hai - 18/02/2019 08:42 63 0
Năng động, nhiệt huyết, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng…, thế hệ CCVC trẻ ngành BHXH đã và đang đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Không chỉ hiến kế giúp Ngành hoàn thiện các quy trình, nghiệp vụ, những CCVC trẻ còn rất năng nổ, dốc sức phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Ngành.
Một hoạt động thiện nguyện của tuổi trẻ ngành BHXH
Một hoạt động thiện nguyện của tuổi trẻ ngành BHXH

Phát huy sức trẻ

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã tham gia phát động, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: 100% đoàn viên tham gia quyên góp ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, ủng hộ người nghèo, đồng bào vùng bị bão lũ; tham gia tích cực trong các đợt phát động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ các bệnh nhân nghèo; xây dựng thư viện cho HS vùng cao; xây dựng nhà tình nghĩa; thành lập quỹ “tương thân, tương ái”; tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...

Hằng năm, Đoàn Thanh niên còn tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Xung kích trong bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thông qua việc tham gia chương trình quyên góp và tặng quà cho các chiến sĩ nơi biển đảo; phát động đoàn viên thanh niên tham gia đội tự vệ và đội phòng cháy, chữa cháy của cơ quan; tuyên truyền, đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, HIV/AIDS; làm tốt công tác giáo dục, hướng nghiệp, giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho Đảng...

Tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành, phong trào thi đua trong đội ngũ thanh niên cũng rất sôi động. Các chương trình như hội thi tìm hiểu, thi tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT được tổ chức sâu rộng với hàng nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều diễn đàn đối thoại với HSSV, NLĐ được Đoàn Thanh niên kết nối, thu hút nhiều người quan tâm theo dõi- vừa tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ trẻ, vừa tạo cầu nối giúp ngành BHXH đến gần hơn với nhân dân.

Đặc biệt, tại Hội nghị BCH Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) được tổ chức tại Nha Trang (giữa tháng 9/2018), lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có sự đóng góp tích cực, góp phần tạo nên một kỳ ASSA thành công tốt đẹp…

Với nhiệt huyết và sự năng động của mình, năm 2018 là năm thứ 2 liên tiếp, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Bằng khen của Trung ương Đoàn với danh hiệu “Đơn vị có thành tích xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018”.

Sáng kiến nhỏ, ý nghĩa lớn

Không chỉ góp sức, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước trong các hoạt động phong trào, tuổi trẻ ngành BHXH còn có nhiều sáng kiến, sáng tạo phục vụ quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, địa phương.

Làm sao để vừa đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, vừa đảm bảo an toàn nguồn quỹ BHYT? Đó là trăn trở của hầu hết các cán bộ làm công tác giám định BHYT. Chị Trần Thị Hạnh và Lý Thị Liên- công tác tại BHXH huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) đã cùng xây dựng sáng kiến với nội dung cụ thể “Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ KCB BHYT” từ thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình.

Ngoài công tác giám định theo yêu cầu, sáng kiến này còn đặc biệt nhấn mạnh yếu tố kiểm soát việc các nhân viên y tế đi KCB, đối chiếu giữa danh sách KCB với bảng chấm công để kịp thời báo cáo với lãnh đạo cơ sở KCB, qua đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc không đúng mục đích của nhân viên y tế... Chỉ sau thời gian ngắn thí điểm (tính đến hết tháng 10/2018), Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình (gồm cả các trạm y tế xã, thị trấn) đã chi KCB BHYT với số tiền 19.204 triệu đồng (giảm gần 2 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2017). Việc chỉ định các xét nghiệm không hợp lý cũng giảm đáng kể; số chi cho dịch vụ xét nghiệm trong 10 tháng đầu năm 2018 là 840 triệu đồng, giảm 608 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Sáng kiến này đã được Hội đồng khoa học BHXH tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao và cho triển khai thực hiện ở các đơn vị khác.

Một số sáng kiến tại các địa phương khác cũng mang lại kết quả khá tích cực, có thể kể đến như: Sáng kiến “Bổ sung và hiệu chỉnh các chức năng phần mềm gửi hồ sơ điện tử trên Cổng giao dịch điện tử và Bộ công cụ thẩm định hồ sơ hưởng chế độ BHXH (TCS), góp phần hạn chế lạm dụng, gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức” của tác giả Nguyễn Thị Mộng Lành (BHXH tỉnh Kon Tum). Sáng kiến này đưa ra giải pháp chống lạm dụng quỹ BHXH ngắn hạn được xây dựng trên cơ sở bổ sung và hoàn thiện chức năng của các bộ công cụ, góp phần khắc phục các “kẽ hở” trong quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Sáng kiến “Hệ thống quản lý đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và ứng dụng tra cứu thông tin nhân viên đại lý thu và chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên hệ điều hành Android” của tác giả Lê Hữu Phước (BHXH tỉnh Bạc Liêu) cũng là một trong những giải pháp hay, khắc phục được tình trạng chậm trễ, thiếu chính xác khi các dữ liệu đang phải làm thủ công trên Excel. Theo đó, ứng dụng tra cứu thông tin nhân viên đại lý trên hệ điều hành Android giúp tất cả mọi người có thể tra cứu các thông tin về nhân viên, tra cứu các tuyến BV, giá trị thẻ BHYT, quá trình đóng BHXH chỉ với thiết bị có kết nối internet hoặc xem các chế độ, quyền lợi, tính tiền tham gia BHYT hộ gia đình một cách nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi không cần mạng internet.

Hay như sáng kiến “Công cụ hỗ trợ hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình” của tác giả Lê Văn Thức (BHXH tỉnh Đồng Tháp) giúp thay thế việc xử lý thủ công của cán bộ. Sáng kiến đã được thực hiện tại 12 đơn vị BHXH cấp huyện ở Đồng Tháp, giúp rút ngắn thời gian giải quyết công việc nhanh hơn 2 ngày so với trước đó. Việc sử dụng công cụ còn giúp BHXH các huyện phối hợp với đại lý thu rà soát, xử lý những phát sinh khi các hộ gia đình tham gia đáo hạn BHYT, nhờ đó khả năng chuẩn hóa dữ liệu ngày một tốt hơn.

Với những sáng tạo, sáng kiến mới thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ trẻ ngành BHXH đã và đang có những đóng góp tích cực cùng toàn Ngành thực hiện ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay951
  • Tháng hiện tại132,096
  • Tổng lượt truy cập3,850,782
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây