Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành biểu dương TP Hà Nội trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH

Thứ ba - 25/12/2018 13:16 117 0
Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành biểu dương Hà Nội trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố sáng ngày 20/12.
Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành - Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hà Nội.
Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành - Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hà Nội.

Báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết: Chỉ tiêu bao phủ BHYT luôn đạt và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, đến hết tháng 11/2018, ước vượt 1,2% so với chỉ tiêu của Thủ tướng giao; đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình năm 2018 tăng 86% so với năm 2016 với 545.503 người. Số người tham gia BHXH luôn tăng cao, đến 11/2018 đã có trên 1,6 triệu người tham gia BHXH, chiếm 35,52% lực lượng lao động- hoàn thành Nghị quyết số 28 về chỉ tiêu bao phủ BHXH bắt buộc. Đặc biệt, năm qua thành phố đã khai thác phát triển được 12.475 DN đăng ký tham gia BHXH (tăng 29% so với năm 2017) với 38.133 lao động tham gia BHXH, BHYT.

Về tình hình KCB BHYT, giai đoạn 2010- 2015, quỹ BHYT trên địa bàn các năm có chi KCB luôn thấp hơn số thu quỹ BHYT. Song từ năm 2016 đến nay chi phí KCB BHYT số chi KCB cao hơn số thu quỹ BHYT (năm 2016 là 153.401 triệu đồng; năm 2017 là 804.754 triệu đồng; năm 2018 ước 1.059.146 triệu đồng - chi vượt 13,4% quỹ (khoảng 1.059 tỉ đồng).

Tham gia ý kiến tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Ngành LĐ-TB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH và các ngành khác; việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT được quan tâm. Nhờ đó, ngành lao động đã tham mưu cho UBND TP nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Hà Nội cũng kịp thời biểu dương những đơn vị tốt và kiên quyết công khai danh sách đơn vị nợ đọng BHXH. Đặc biệt, trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền đã tăng cường song hiệu quả chiều sâu còn hạn chế nên Hà Nội đã phối hợp đối thoại với NLĐ, người SDLĐ giúp đơn vị hiểu sâu hơn về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Thời gian qua, Công an thành phố cũng đã chủ động phối hợp với cơ quan BHXH trong thanh kiểm tra cũng như thu hồi nợ đóng BHXH. Năm 2018, Công an Thành phố chủ động cử hơn 60 lượt cán bộ tham gia cùng 2 phòng của BHXH để đôn đốc, kiểm tra tại 194 đơn vị, thu hồi hơn 40 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT.

Đại diện cơ quan Công an Thành phố cho biết, qua thực tiễn theo dõi cho thấy việc nợ đọng BHXH của các đơn vị từ năm từ năm 2017 trở về trước còn cao, còn từ đầu năm 2018 đến nay cơ bản không tồn đọng nhiều và đề nghị nghiên cứu, xem xét giãn nợ hoặc có phương án cho các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT từ năm 2017 trở về trước.

Cũng theo đại diện Công an TP, Bộ luật Hình sự có hiệu lực, nhất là Điều 219 quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT thì các chủ DN có ý thức hơn về đóng BHXH, BHYT cho NLĐ, nhất là từ đầu năm 2018 trở lại đây. Thời gian tới, phòng  PC13 sẽ tích cực chủ động phối hợp để triển khai đôn đốc thu hồi nợ BHXH, đặc biệt tuyên truyền cho NLĐ cũng như chủ DN thấy trách nhiệm của mình trong thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH- đây là tiêu chí NLĐ yên tâm làm việc. Đồng thời, phòng PC13 cũng chủ động tiếp nhận hồ sơ do cơ quan BHXH trong quá trình đôn đốc thấy vi phạm, chủ động điều tra xác minh xử lý, tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa và chính sách an sinh xã hội trong việc đóng BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH cũng như các cơ sở y tế nhằm kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT. Nếu những đơn vị vượt chi phí mà do nguyên nhân chủ quan ngành y tế sẽ có biện pháp xử lý, song nếu vượt chi phí do nguyên nhân khách quan, Sở Y tế mong muốn được bổ sung thêm chi phí. Đặc biệt, Bộ Y tế sớm hoàn thiện ban hành quy trình thanh tra để Sở Y tế triển khai đảm bảo sự minh bạch, cũng như có hình thức xử lý phù hợp với quy định. Bên cạnh đó, cũng cần có phần mềm thống nhất, minh bạch trong sử dụng dịch vụ y tế…

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi giám sát, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành khẳng định: Vấn đề BHXH, BHYT có ý nghĩa quan trọng trong 3 trục xã hội (liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn và an sinh), nếu không quản lý chặt chẽ sẽ liên quan đến an ninh phi truyền thống. Đồng thời, BHXH cũng là chính sách được Trung ương quan tâm, từ năm 2012, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020. Trên tinh thần đó, năm 2014, Quốc hội đã ban hành luật BHXH sửa đổi có hiệu lực năm 2016, Luật BHYT sửa đổi bổ sung và đến năm 2018 Trung ương tiếp tục ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. BHXH đã bao quát hầu hết các chính sách BHXH và Việt Nam đã thông qua 8/9 chính sách BHXH; đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng mở rộng, số người thụ hưởng chính sách ngày càng tăng, dần hướng tới yêu cầu chia sẻ với những người ốm đau, tai nạn, bệnh tật...

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành biểu dương TP Hà Nội trong công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH  và nhấn mạnh: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và BHXH Việt Nam; sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành liên quan đã góp phần cho công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn TP đạt được những kết quả tích cực. Số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hàng năm đều tăng, số thu luôn đạt và vượt kế hoạch được giao; quyền lợi của người tham gia được bảo đảm, đầy đủ… Thượng tướng cũng đề nghị, thời gian tới Thành ủy, UBND TP chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Trung ương về cải cách chính sách BHXH; triển khai thực hiện nghiêm, đúng pháp luật các quy định về BHXH, BHYT. Đảm bảo nâng cao chất lượng, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức. Chủ động giám sát, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan BHXH, BHYT; phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan làm tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô…

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay13,242
  • Tháng hiện tại291,680
  • Tổng lượt truy cập4,259,846
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây