Cải cách hành chính góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Thứ hai - 25/02/2019 14:41 47 0
Là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ diễn ra vào chiều 21/02/2019.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. (Nguồn ảnh: VGP)

Năm 2018, kinh tế - xã hội đất nước có những chuyển biến tích cực, toàn diện, hoàn thành 12/12 chỉ tiêu, tăng trưởng GDP đạt 7,08%, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, bao gồm: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, khuyến khích đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. 

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, để có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước dưới dự lãnh đạo của Đảng, sự lãnh đạo và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, công tác cải cách hành chính của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã góp phần quan trọng trong việc tạo lập môi trường pháp lý, hành chính thông thoáng, thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh cho các chủ thể của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển. Phó Thủ tướng yêu cầu, các thành viên Ban Chỉ đạo cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với công cuộc cải cách hành chính của đất nước, của bộ, ngành mình. Từ đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai nhiệm vụ được phân công, đẩy mạnh cải cách hành chính trong năm 2019 với cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả theo phương châm hành động của Chính phủ năm 2019 là “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.

Đánh giá về kết quả cải cách hành chính, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm qua, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, cơ quan thường trực là Bộ Nội vụ, đã chỉ đạo nhiều giải pháp và đạt kết quả tích cực, tạo chuyển biến trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước theo hướng kiến tạo, phục vụ Nhân dân. Thủ tướng ghi nhận 05 điểm nổi bật trong cải cách hành chính, bao gồm: Cải cách thể chế, nhất là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; triển khai cải cách, tổ chức, sắp xếp bộ máy hành chính Nhà nước; cải cách hành chính công đạt kết quả tích cực; ứng dụng công nghệ thông tin trong hành chính công được đẩy mạnh.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, công tác cải cách hành chính đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua, đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương các bộ, địa phương, địa phương làm tốt công tác này.

Định hướng giải pháp năm 2019, Thủ tướng yêu cầu tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, sửa các văn bản lạc hậu, sai sót, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật theo hướng thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; vấn đề công chức, viên chức, bộ máy... liên quan người dân và doanh nghiệp phải được cụ thể, rõ hơn. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu đề cao trách nhiệm người đứng đầu và chỉ đạo Bộ Tư pháp khẩn trương ban hành bộ tiêu chí theo dõi đánh giá mức độ hiệu quả thực thi pháp luật của các bộ, ngành và địa phương.

Thủ tướng chỉ đạo tất cả các bộ, ngành, địa phương đều phải có phương án đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh, cắt giảm điều kiện kiểm tra chuyên ngành, tránh tình trạng cắt giấy phép mẹ, đẩy giấy phép con; tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, xây dựng đề án cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa tiếp theo với tư duy đột phá, cải cách, có tầm nhìn chiến lược để tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế của nước ta./.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay10,194
  • Tháng hiện tại149,624
  • Tổng lượt truy cập3,868,310
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây