Thực hiện mô hình Trạm y tế điểm: Số người dân đến khám bệnh tăng gấp đôi

Thứ hai - 08/04/2019 17:38 29 0
Kể từ khi được chọn triển khai Trạm y tế (TYT) xã điểm, Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phương, TP Hà Nội đã được kiện toàn cả về nhân lực và cơ sở vật chất, thu hút số bệnh nhân đến khám tăng gấp đôi, trong đó có nhiều bệnh nhân BHYT.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại TYT Tân Hội ngày 04/4/2019.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại TYT Tân Hội ngày 04/4/2019.

TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng là một trong 4 TYT xã, phường của Hà Nội được lựa chọn xây dựng mô hình TYT điểm. Theo Báo cáo của TYT xã Tân Hội, sau khi được chọn là mô hình TYT điểm đến nay đã có 11 nhân viên định biên tại trạm; 02 BS/ngày/tuần từ viện châm cứu Trung ương; 01 BS/ngày/tuần của bệnh viện E; 04 BS tăng cường tuần 02 buổi từ Trung tâm Y tế. Các cán bộ tại TYT cũng được nâng cao tay nghề nhờ các bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ và chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.  

Theo thống kê, tổng số lượt khám chữa bệnh quí I/2019 là: 3.232 trong đó 1.679 lượt được thanh toán BHYT và 1.553 lượt miễn phí, bình quân khoảng 50-60 lượt bệnh nhân đến khám mỗi ngày, tăng hơn 02 lần so với khi chưa triển khai TYT điểm (trung bình 20-30 lượt/ngày); tổng số bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp được lập hồ sơ điều trị tại trạm là 375/582 hồ sơ quản lý; số bệnh nhân Đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm là 98/109 hồ sơ quản lý. Tại TYT, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91% và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97%  .

Ngoài ra trang thiết bị cũng đã được trang bị đầy đủ cho các phòng khám, TYT đã sử dụng phầm mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử; Công tác truyền thông trực tiếp tại trạm và cụm dân cư, gián tiếp qua loa tự động, ti vi của TYT, đài truyền thanh xã hệ thống mạng xã hội…. cho bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn về chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh.

Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Hội ngày 04/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các thành viên trong Đoàn công tác và đại diện TYT đã cùng thảo luận và đưa ra những thuận lợi cũng như khó khăn để khắc phục trong thời gian tới sao cho TYT đạt chuẩn tiến tới nhân rộng mô hình đến các địa phương khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng ghi nhận những cố gắng mà TYT xã Tân Hội và TTYT huyện Đan Phượng đã đạt được trong thời gian qua và yêu cầu TYT xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình TYT điểm.

Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ truyền thông thi đua khen thưởng cùng Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương xây dựng các video về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường, tim mạch, huyết áp để phát tuyên truyền tại TYT, giúp người dân khi đến khám được tiếp cận thông tin tốt hơn.

Về cơ sở vật chất, Bộ trưởng đề nghị hoàn thiện, bổ sung các máy móc, trang thiết bị, mẫu thử xét nghiệm cho TYT. Bổ sung các dịch vụ khám sàng lọc bệnh ung thư như: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung và hoàn thiện đội ngũ nhân lực để phuc vụ tốt nhất cho người dân đến khám tại TYT, đẩy mạnh công nghệ thông tin kết nối với các bệnh viện tuyến trên.

Nhiều người dân đến khám tại TYT xã Tân Hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giao các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với BHXH về những vấn đề liên quan tới khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại TYT…

Phát biểu và chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Tất Thắng, Bí thư Huyện ủy huyện Đan Phượng cho biết, mặc dù mới triển khai 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, quản lý hồ sơ bệnh nhân, quản lý các bệnh không lây nhiễm, khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã được thường xuyên hơn. Từ chỗ mỗi ngày Trạm tiếp nhận 30 bệnh nhân thì nay đã tăng gấp đôi (60 bệnh nhân/ngày); người dân được chăm sóc tốt hơn, giảm được thời gian, kinh phí; đội ngũ cán bộ y tế ở xã trình độ kiến thức được nâng lên rõ rệt.

Bí thư Huyện ủy huyện Đan Phượng nhấn mạnh, mô hình xã điểm như một giáo án cho bản thân mỗi cán bộ y tế ở đây học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, y tế tuyến xã được nâng tầm một mức cao hơn, từ đó góp phần nâng cao lòng tin của nhân dân địa phương trên địa bàn đối với Đảng, với chế độ, niềm tin vào ngành y tế .../.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
đường dây nóng
tổ hỗ trợ thông tin thẻ BHYT
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay13,317
  • Tháng hiện tại291,755
  • Tổng lượt truy cập4,259,921
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây